“ป้าเดินในงานโอทอปเห็นสมุทรสาครทำกุ้งเหยียดขาย จึงกลับมาทำกุ้งต้มหวานขายบ้าง
ปรากฏว่าขายดิบขายดี จึงส่งคัดสรรผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปได้ 5 ดาว และเพื่อเป็นตัวเลือกหนึ่งให้กับลูกค้าจึงมองหาผลิตภัณฑ์ที่กินคู่กันได้
แล้วนึกถึงสิ่งใกล้ตัวที่ทำเป็น คือ แกงไตปลา” สมพิศ รัตนวงศ์ หรือ “ป้าพิศ” ได้กล่าวถึงที่มาของผลิตภัณฑ์นี้
เสน่ห์ของอาหารปักษ์ใต้อยู่ที่ความเผ็ดร้อนของรสชาติอาหาร
เมนูขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง คือ“แกงเหลือง” และ “แกงไตปลา”
ด้วยรสชาติและเอกลักษณ์ มีสมุนไพรเป็นส่วนผสมหลัก รับประทานคู่กับผักสดยิ่งเพิ่มความเด็ดอร่อย
ปัจจุบันทำให้มีความต้องการมากขึ้นตามลำดับ จึงมีการพัฒนาแปรูปเป็น “แกงไตปลาแห้ง” สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น ทว่ายังคงรสชาติของเดิมเอาไว้อย่างครบถ้วน
วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” จึงนำข้อมูลการแปรรูปไตปลาแห้งมาให้พิจารณาดู...
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ สมพิศ รัตนวงศ์
หรือ “ป้าพิศ” วัย 58 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์แกงไตปลาแห้งแม่สมพิศ
จ.พัทลุง ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า แรกเริ่มเดิมทีนั้นมีอาชีพหลักคือทำข้าวหลามปักษ์ใต้ขายที่ตลาดกลางวันที่พัทลุงและตลาดเย็นที่หาดใหญ่มานานกว่า
10 ปีแล้ว แต่ระยะหลัง ๆ ประสบปัญหาไม่มีคนหาไม้ไผ่ จึงไม่มีไม้ไผ่มาทำข้าวหลาม
จึงเปลี่ยนมาทำขนมถั่วงาและแปรรูปลูกหยีกวนขาย จังหวะพอดีกับที่มีการคัดสรรผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป
ซึ่งการแปรรูปลูกหยีนั้นมีคนส่งคัดสรรมาก เธอจึงส่งขนมถั่วงาร่วมคัดสรร ซึ่งก็ได้โอทอป
3 ดาว จึงมีโอกาสนำผลิตภัณฑ์มาขายที่เมืองทองหลายครั้ง
“ป้าเดินในงานโอทอปเห็นสมุทรสาครทำกุ้งเหยียดขาย
จึงกลับมาทำกุ้งต้มหวานขายบ้าง ปรากฏว่าขายดิบขายดี จึงส่งคัดสรรผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปได้
5 ดาว และเพื่อเป็นตัวเลือกหนึ่งให้กับลูกค้าจึงมองหาผลิตภัณฑ์ที่กินคู่กันได้
แล้วนึกถึงสิ่งใกล้ตัวที่ทำเป็น คือ แกงไตปลา ก็คิดต่อไปอีกว่าทำไงจะไม่เหมือนคนอื่น
พกพาสะดวก เก็บไว้ได้หลายวัน จึงแปรรูปทำไตปลาแห้งขาย ปรากฏว่าขายดี กลายเป็นที่นิยม
มีลูกค้าสั่งซื้อกันครั้งละมาก ๆ เพื่อนำไปแพ็กขายอีกต่อหนึ่ง ตอนนี้เลยกลายเป็นธุรกิจครอบครัวไปเพราะลูก
ๆ ก็มาช่วยกันทำ”
ป้าสมพิศ บอกว่า แกงไตปลาแห้งของที่นี่ไร้สารกันบูด
แต่สามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 3 เดือน รสชาติอร่อย เน้นจัดจ้าน เผ็ดร้อน เพราะหากลูกค้าเบื่อที่จะกินไตปลาแห้ง
ก็สามารถทำเป็นไตปลาน้ำได้ด้วยวิธีง่าย
ๆ เพียงแค่ต้มน้ำให้เดือดจัดใส่ลงไปในไตปลาแห้ง เติมผักต้ม เพียงเท่านี้ก็อร่อยได้เช่นกัน
สำหรับราคาขาย
“แกงไตปลาแห้ง” เจ้านี้ ขายขีดละ 35 บาท (3 ขีด 100 บาท) สามารถเก็บไว้ได้นาน
3 เดือน
สำหรับกุ้งหวาน ก็เป็นกุ้งทะเลน้ำกร่อย เปลือกนิ่มเนื้อเยอะ ต้มกับน้ำตาลโตนดจึงทำให้ไม่เป็นเกล็ดน้ำตาลเกาะตัวกุ้ง
ขายในราคาขีดละ 35 บาท (กิโลกรัมละ 350 บาท)เช่นเดียวกัน
และสามารถแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน 3 เดือนเช่นกัน
สำหรับใครที่อยากลองชิมรสชาติความอร่อยของ “แกงไตปลาแห้ง”และ “กุ้งหวาน” ของเจ้านี้ ว่ามีความแตกต่างจากแกงไตปลาแห้งเจ้าอื่นอย่างไร ก็สามารถติดต่อสอบถามและสั่งซื้อกันได้ที่
คุณสมพิศ
รัตนวงศ์
43
หมู่ 1 ต.ดอนทราย อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง 93120
โทร.
08-6288-3303
Fanpage
Facebook: กุ้งหวานแม่สมพิศ จ.พัทลุง
****************************************
ติดตามข้อมูล SME เกษตร
ธ.ก.ส. เพิ่มเติมได้ที่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น