ใครชอบทานขนมไทยๆ บ้าง ยกมือขึ้น
วันนี้เราจะพาไปชิม “ขนมวงโบราณ” ของลูกค้า SMEs เกษตรธ.ก.ส. กัน “ขนมวงโบราณ”
ชื่อนี้หลายท่านคงรู้จักเป็นอย่างดี
แต่อาจจะมีอีกหลายท่านที่ยังไม่รู้จักกับขนมไทยโบราณชนิดนี้
ขนมวง ถามเด็กหลายคนอาจจะไม่รู้จักแต่ถ้ารุ่น 30
ขึ้นไปน่าจะรู้จักกันดีกับขนมเก่าแก่แต่อร่อยโดนใจมาจนถึงทุกวันนี้ รูปร่างหน้าตาคล้ายๆ
กับโดนัท ทอดเหมือนกัน เคลือบด้วยน้ำอ้อยหวาน ๆ เงาวับน่ากิน ผมไปเที่ยวอุตรดิตถ์ ตื่นตอนเช้าไปเดินตลาดที่อำเภอ
ลับแล ต้องบอกว่าชอบมากครับ บรรยากาศยังดูเป็นตลาดสมัยเก่าอยู่ และที่โดนใจผมที่สุดก็นี่ละครับ
ขนมวง
ขนมวงหรือเข้ามูนข่วย บ้างก็ว่าเป็นขนมชนิดหนึ่งของชาวไทใหญ่
เป็นรูปวงกลมมีรูตรงกลางคล้ายกำไลหรือโดนัท ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำและมะพร้าวขูด
นำไปคลุกกับงาขาวแล้วต่อให้เป็นวงกลม ทอดในน้ำมันให้สุก พอขนมเย็นลงจึงนำไปชุบน้ำตาลอ้อยให้ทั่ว
ชาวไทใหญ่นิยมทำขนมนี้ในงานปอยหรืองานบุญ บ้างก็ว่าเป็นขนมของชาวลาวเวียง ในชุมชนลาวเวียง จ.อุตรดิตถ์ และสำหรับขนมวงโบราณ “แม่หญิง” นี้ ก็เป็นสูตรของชาวลาวเวียงนี่เอง
ขนมวงโบราณ
ก็คือขนมที่ทำด้วยแป้งเป็นรูปวงกลมแบบเดียวกับขนมโดนัท
มีน้ำอ้อยหยอดไปโดยรอบตามกึ่งกลางด้านบน ปัจจุบันจะไม่ค่อยมีขายตามท้องตลาดทั่วไป
เป็นขนมโบราณที่หาทานยากมาก
“ขนมวงโบราณ แม่หญิง”
มีความพิเศษเฉพาะตัว คือ จะมีความกรอบนอก หนึบใน ทอดแบบไม่อมน้ำมัน
หน้าขนมวงราดด้วยน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำอ้อยผสมงา มีความหอมของกลิ่นงา
และหวานแบบไทยๆ อร่อยมากเลย และอีกเช่นเคยไม่พลาดที่จะซื้อกลับบ้าน
จัดชุดใหญ่กันไปเลย เอาไปฝากคนในครอบครัวให้ได้ชิมกัน ขนมอร่อย หาทานยากแบบนี้ไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป
สามารถหาซื้อกันได้ในชุมชนลาวเวียง หมู่บ้านหาดสองแควริมแม่น้ำน่าน
ที่ยังคงรักษาวิถีวัฒนธรรมสืบทอดมาจากบรรพบุรุษลาวเวียงจันทน์ ที่อพยพเข้ามาในสมัยรัชกาลที่
3
ที่บ้านหาดสองแคว อ.ตรอน เมืองลับแล อุตรดิตถ์
เราเดินเล่นซึมซับบรรยากาศของท้องถิ่นที่มีเสน่ห์น่าจดจำ ผ่านตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม
ถนนสายวัฒนธรรมชุมชนลาวเวียง ซึ่ง รมว.วัฒนธรรมมาเปิดตลาด พร้อมชูจุดขายทั้งที่เที่ยว
พิพิธภัณฑ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น และอาหารการกิน ถูกใจขาเที่ยวแน่นอน โดยตลาดวัฒนธรรมจัดทุกๆ
วันศุกร์และวันเสาร์แรกของเดือน
สำหรับขั้นตอนคร่าว ๆของการทำขนมวงก็มีขั้นตอนดังนี้
-
เริ่มจากการนำแป้งข้าวเหนียว
มาขย้ำรวมกับมันเทศนึ่ง ใส่เกลือกเล็กน้อยเพื่อรสเค็ม
-
จากนั้นนำมาปั้นเป็นวงกลม
แล้วนำไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันเยอะๆ ทอดจนเหลืองลอยขึ้นจากน้ำมัน นำมาพักไว้
-
เคี่ยวน้ำอ้อยในกระทะจนเหนียวข้น
-
นำขนมวงที่ทอดแล้วไปจุ่มในน้ำอ้อยที่เคี้ยว
เสร็จแล้วโดยจุ่มเพียงด้านเดียวเท่านี้ก็เสร็จครับ
สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
คุณธัญญลักษณ์
พ่วงคุ้ม
ชุมชนลาวเวียง
ต.หาดสองแคว จ.อุตรดิตถ์
โทรศัพท์
: 085-440-1860
****************************************
ติดตามข้อมูล SME
เกษตร ธ.ก.ส. เพิ่มเติมได้ที่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น