แมคคาเดเมียอบเกลือ
กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านบ่อเหมืองน้อย อ.นาแห้ง จ.เลย
“แมคคาเดเมียอบเกลือ” จากวิสาหกิจแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านบ่อเหมืองน้อย ในพื้นที่ ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย โดยมีผู้นำกลุ่มคือ คุณนรรถพร พระศรีนาม แมคคาเดเมียเริ่มปลูกเมื่อปี
2534 ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกเฉพาะ อ.นาแห้ว รวม 7,000 ไร่
ส่วนขบวนการแปรรูป เริ่มเมื่อปี 2546 ซึ่งเป็นปีที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อแปรรูป
โดยแรกเริ่มนั้นแมคคาเดเมียวัตถุดิบจากไร่ของสมาชิกไม่เพียงพอ จึงได้สั่งซื้อจาก จ.เชียงใหม่
ตาก เชียงราย และโครงการหลวง สู่ขบวนการแปรรูปขั้นตอนแรกคือการกะเทาะเปลือกนั้น ต้องใช้แรงงานสมาชิก
100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากหากใช้เครื่องจักรจะทำให้ผลแตกขายไม่ได้ราคา
"ขั้นตอนการแปรรูป ทำได้ด้วยการกะเทาะเปลือก ก่อนนำออกผึ่งในร่ม 2 เดือน จากนั้นอบด้วยอุณหภูมิ 40 องศาใช้เวลา 72 ชั่วโมง ก่อนเข้าสู่ขบวนการปรุงรสด้วยเกลือและบรรจุบรรจุภัณฑ์ ซึ่งก็มีแบบเป็นถุง
เป็นห่อ ภายใต้
แบรนด์แมคนัทเลย
(MACNUT
LOEI) ปัจจุบันกลุ่มมีผลิตภัณฑ์หลายประเภท อาทิ ถั่วแมคคาเดเมียอบเกลือ ช็อกโกแลตแมคคาเดเมีย เป็นต้น
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บ้านบ่อเหมืองน้อย
มีสมาชิกทั้งหมด 20 คน บริหารจัดการด้วยระบบสหกรณ์
เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วม เปรียบเสมือนเป็นเจ้าของธุรกิจ มีรายได้เดือนละ 9 พันบาทต่อคน ยังไม่นับรวมเงินปันผลปลายปีที่ทุกคนจะได้รับ
ปัจจุบัน
ผลิตภัณฑ์แปรรูปแมคคาเดเมีย จังหวัดเลย กลายเป็นของฝากขึ้นชื่อประจำอำเภอนาแห้ว ที่วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นกิโลกรัมละ
500 บาท ขณะที่แมคคาเดเมียของต่างประเทศ วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่กิโลกรัมละ
1,400 บาท
ด้วยสินค้าของไทยที่มีคุณภาพ
และราคาถูก ทำให้ผลิตภัณฑ์แปรรูปแมคคาเดเมียอำเภอนาแห้ว มีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด
ซึ่งในอนาคตชาวบ้านบ่อเหมืองน้อย มีแนวโน้มขยายพื้นที่เพาะปลูกแมคคาเดเมียเพิ่มขึ้น
เพื่อรองรับความต้องการทั้งในและต่างประเทศ
อัตลักษณ์(เอกลักษณ์)/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
สินค้าของมีความแตกต่างจากเจ้าอื่นตรงที่ราคาถูกกว่าและมีความสดใหม่
เพราะทางกลุ่มจะไม่กะเทาะเปลือกมะคาเดเมียไว้นาน จะอบทั้งกะลาไว้ก่อน พอจะออกงานค่อยกะเทาะเปลือกอีกครั้งหนึ่ง
เรื่องความสะอาดก็ได้รับความช่วยเหลือจาก สวทช. และสาธารณสุข พร้อมกับได้เครื่องหมาย
อย. และได้ตรา มผช. แล้ว โดยหน่วยงานราชการในพื้นที่ช่วยกันดูแลเต็มที่
มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ
-ประกาศนียบัตร โครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP
Product Champion) ระดับ 5 ดาว ประจำปี 2553
-
มาตรฐานเครื่องหมายผลิตภัณฑ์ อย. และ มผช.
ความสัมพันธ์กับชุมชน
องค์ความรู้ได้พัฒนาการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งก่อให้เกิดรายได้ในชุมชน ตลอดจนเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ให้แก่เด็กนักเรียน
และเกษตรกรในพื้นที่เข้ามาศึกษา และยังเป็นศูนย์กลางการค้า เป็นผู้ที่รวบรวมสินค้าเกษตรเพื่อการจำหน่าย
ส่วนสินค้าที่มีการรวบรวมเพื่อจำหน่าย จะมีอาทิ มะคาเดเมีย สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น ก่อให้เกิดเป็นอาชีพและรายได้ที่ช่วยส่งเสริมให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตัวเองได้
ช่องทางตลาด/ช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์
- ตลาดในประเทศ มีการจำหน่ายตามร้านโอท็อปต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีออเดอร์สั่ง
มาเพื่อนำไปจำหน่ายตามห้างใหญ่ในกรุงเทพฯ
และมีรายใหญ่บางรายเขาสั่งไปแล้วเอาไปเปลี่ยนชื่อเป็นของเขาส่งออกนอก (OEM)
รวมทั้งการออกบู๊ธจำหน่ายในงานเทศกาลต่างๆ และจำหน่ายบนสายการบิน Nok Air เป็นต้น
- ตลาดต่างประเทศ ประเทศจีนผ่านช่องทางออนไลน์
http://th.exthai.com/e/action/ShowInfo.php?classid=99&id=306
- ตลาดออนไลน์ ผ่านเฟสบุค: แมคนัทเลย
Finest Macadamia Product,
บล็อก:
http://loeimacnuts.blogspot.com/2011/09/protaceae-macadamia-integrifolia-legume_22.html
การสนับสนุนของ ธ.ก.ส. ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนทั้งค่าลงทุน
ม และเงินทุนหมุนเวียนใน โครงการสินเชื่อ 1 ตำบล 1 SME เกษตร ของธนาคาร ประมาณ 2.6 ล้านบาท แล้ว ยังได้มีการส่งเสริมและสนับสนุนด้านการตลาดให้ลูกค้าได้มีโอกาสมาจำหน่ายสินค้าผ่านตลาดประชารัฐในจุดต่างๆ
รวมถึงการฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับมุมมองธุรกิจและธุรกิจส่งออกตามโครงการ “เปิดมุมมองส่องตลาดอาเซียน” ของ
ธ.ก.ส. อีกด้วย
สนใจติดต่อสอบถามหรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
คุณนรรถพร
พระศรีนาม กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านบ่อเหมืองน้อย
ที่ตั้ง:
60 หมู่ 5 ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย รหัสไปรษณีย์ 42170
โทรศัพท์: 089-841-1374
Facebook:
แมคนัทเลย Finest Macadamia Product
**********************************
ติดตามข้อมูล SME
เกษตร ธ.ก.ส. เพิ่มเติมได้ที่
เฟสบุคแฟนเพจ “SMAEs CLUB” URL: https://m.facebook.com/smaesbaac/
เว็บไซต์ URL: https://smaesclub.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น